4 ข้อ อาหารดี ชีวิตมีความสุข

Advertisement

4 ข้อ อาหารดี ชีวิตมีความสุข
หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ กินเพื่ออยู่ หรืออยู่เพื่อกิน เป็นคำที่ทำให้เกิดการถกเถียงเป็นประเด็นกันตลอดมาทุกยุคสมัย บางคนก็เน้นการกินเพื่อความสุข จะกินอะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับการได้กินอาหารที่อยากกินตามใจชอบ อีกความเห็นต่างก็เน้นการกินอาหารแบบพอดีและรู้จักการลดละเลิกแม้จะเป็นอาหารที่ตนเองอยากกินแต่ก็ต้องไม่กินเพื่อสุขภาพระยะยาว แนวความคิดทั้งสองขั้วนี้บอกได้ยากว่าสิ่งใดที่เหมาะสมกว่าหรือถูกต้องมากกว่ากัน ขอยกเป็นเรื่องของลางเนื้อชอบลางยา นานาจิตตังก็แล้วกัน แต่ถ้าจะให้พูดถึงความสำคัญของอาหารว่าส่งผลดีให้ชีวิตคนเรามีความสุขได้อย่างไรนั้นสามารถแจกแจงประโยชน์ของอาหารได้หลายประการรวมถึงแนวทางการกินแต่พอเพียงเพื่อไม่ให้เกิดโทษจากการกินที่ไม่เหมาะสม ซึ่งพอสรุปได้โดยสังเขปดังนี้

ความอิ่มท้อง
ความหิวไม่เคยปราณีใคร เหตุที่คนเราต้องทำงานทำการก็เพื่อหาเงินมาใช้ซื้ออาหารเพื่อความอิ่มท้อง สังคมเมืองจะเห็นได้ชัดเพราะว่าไม่ได้มีที่นาที่ดินทำการเกษตรเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์อะไรได้ การซื้ออาหารจากร้านค้าหรืออย่างดีก็วัตถุดิบจากตลาดสดมาปรุงกินเองที่บ้านเท่านั้น ความอิ่มท้องจึงเป็นปัจจัยแรกที่คนเราต้องการ การกินอาหารทำให้ได้รับสารอาหารเพียงพอและอิ่มท้องไปได้ในระยะเวลาหนึ่งที่ทำให้มีความสุขกับการกิน แต่อย่างไรก็ตามมีข้อดีก็มีข้อเสีย เพราะคนเราต่างจากสัตว์ชนิดอื่น บางทีเรากินเท่าไหร่ก็เหมือนไม่รู้จักอิ่มเพราะคนเรามีความอยากความต้องการที่แตกต่างจากสัตว์ทั่วไป แม้อิ่มแล้วก็ยังกินต่อได้เพราะมีเพื่อนร่วมโต๊ะที่ยังกินอยู่หรืออาหารยังเหลืออยู่ ผลทางลบคือการอิ่มเกินไป อาหารไม่ย่อยส่งผลด้านท้องอืดท้องเฟ้อตามมา ดังนั้นต้องกินให้อิ่มแต่พอดีจึงจะประกันได้ว่าชีวิตจะมีความสุขจากการกินอาหาร

Advertisement

ความเพลิดเพลินด้านอารมณ์ส่วนตัว
มนุษย์เราไม่ได้กินอาหารเพื่อความอยู่รอดเท่านั้น แต่เพื่อความเพลิดเพลินทางใจของตัวเองด้วย หลายคนจะมีอารมณ์ดีขึ้นเมื่อได้กินอาหารที่โปรดปราน แม้แต่ขนม ช๊อกโกแลต หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ อาหารจึงมีส่วนทางอ้อมในการสร้างความสุข สุนทรียะในการกินทั้งหน้าตาของอาหาร กลิ่นที่ยั่วยวนและรสชาติของอาหารที่ถูกลิ้นถูกปาก หลายคนจะมีศิลปะการกินอาหาร รู้ว่าอาหารชนิดใดต้องกินก่อนหลัง รู้เกี่ยวกับปริมาณรวมถึงการกินผสมผสานกับอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดใดแล้วจะเข้าคู่กัน เช่น สเต๊กเนื้อกับไวน์แดง สเต๊กปลากับไวน์ขาว หรือชุดแหนมเนืองที่มีเครื่องเคียงมากมาย คนเราจึงมีความสุขในการกินแต่บางคนก็ติดในความสุขและรสชาติของอาหารมากเกินไปจนทำให้กินแล้วหยุดไม่ได้ เช่น ขนมมันฝรั่งทอด ไก่ทอด คุ้กกี้ หรือกินก๋วยเตี๋ยวทีละหลาย ๆ ชาม ไม่ได้กินเพราะหิวแต่กินเพราะว่าชอบกิน ผลก็คือการได้รับแคลอรี่ล้นเกินที่ร่างกายต้องการกลายเป็นปัญหาสุขภาพภายหลัง การกินเพื่อความเพลิดเพลินจึงต้องมีข้อจำกัดเอาไว้บ้าง
ความสามัคคีกันในครอบครัวและสังคม
มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม และหลายครั้งเราไม่ได้กินอยู่คนเดียวแต่ต้องร่วมโต๊ะกับเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง สิ่งที่จะทำให้คนเรามาใช้เวลาร่วมกันได้ง่ายก็คืออาหารนี้เอง ทั้งงานเทศกาลต่าง ๆ หรืองานพิธีสำคัญ เช่น งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานบวช จึงต้องมีการเลี้ยงอาหารให้แขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ในระหว่างการรับประทานอาหารก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการถามไถ่ถึงความเป็นอยู่ดีมีสุขของเพื่อนร่วมโต๊ะ แม้คนที่ไม่เคยรู้จักกันก็ยังมีเรื่องคุยกันได้เกี่ยวกับอาหารที่เจ้าภาพจัดเลี้ยง นี่ก็เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่าอาหารมีส่วนช่วยในการเป็นสื่อกลางให้บุคคล เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว ได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์ทานอารหาร พร้อมกับการสร้างมิตรภาพและแลกเปลี่ยนบทสนทนากันและกัน ซึ่งคนเรานั้นชอบที่จะสื่อสารกับผู้อื่นอยู่แล้วเป็นทุนเดิม อาหารจึงมีส่วนช่วยเติมเต็มสถานการณ์นี้ได้

การมีสุขภาพแข็งแรง
อาหารมีผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจโดยตรง สุขภาพแข็งแรงย่อมทำให้ร่างกายมีอิสระในการไปไหนมาไหนและทำในสิ่งต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการด้วยพละกำลังที่มี ซึ่งหมายถึงมีความสุขใจสุขภายนั่นเอง ทั้งหมดนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าไม่ได้รับประทานอาหารอย่างถูกต้อง มีผู้คนจำนวนมากที่ทานอาหารเพื่อสนองความอร่อยของตัวเองเท่านั้น เมื่อสะสมนานวันก็เกิดเป็นโรคภัยสำคัญทำให้สุขภาพอ่อนแอและต้องคอยไปตรวจรักษาพยาบาลเป็นประจำ ถ้าคุณมีสุขภาพแข็งแรงดีด้วยอาหาร ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวรอตรวจกับคุณหมอ ถ้าอยากกินอาหารแล้วให้ผลดีมีสุขภาพที่แข็งแรง ต้องเลือกกินให้ครบหมวดหมู่ตามที่เรียนมาสมัยเยาว์วัย กินอาหารให้ตรงเวลา เน้นอาหารที่ปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ถึงแม้ว่าอาหารจะทำให้คนเรากินอย่างมีความสุขแล้ว อย่าได้มองเพียงความสุขระหว่างการกินเท่านั้น เพราะการกินเพื่อความเอร็ดอร่อยนั้นบางครั้งก็กินผิดสัดส่วน บางอย่างกินน้อยเกินไป เช่น ผักและผลไม้ และกินบางอย่างมากเกินไป ส่งผลต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจในระยะยาว หลาย ๆ โรคภัยที่มักเกิดจากการกินอาหารที่มีรสจัดทั้งหวาน มัน เค็ม ทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลและเสียสุขภาพจิตอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่ความสุขอย่างแน่นอน การกินเพื่อให้มีความสุขนั้นต้องรู้จักเลือกอาหารที่จะกิน จึงจะได้ประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่ทำให้สุขกายสบายใจทั้งในวันนี้และระยะยาว

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *