กินอย่างไร ให้ห่างไกลโรค

Advertisement

กินอย่างไร ให้ห่างไกลโรค

มีคำกล่าวว่า “โรคภัยเข้าทางปาก” เป็นคำกล่าวที่เป็นจริงเพราะเหตุแห่งการกินนั้นเอง คนเราจะแข็งแรงหรือเจ็บป่วยก็เนื่องมาจากการกิน และคนเราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่กินเกินความต้องการของร่างกายอย่างมากมาย เพราะว่าคนเรามีความอยากอาหารตามความชอบของตัวเองประการหนึ่ง การมีอาหารให้เลือกมากมายไม่จำกัดเวลาก็อีกประการหนึ่ง เมื่อมีทั้งความอยากและมีอาหารให้เลือกได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ร้านสะดวกซื้อหรือซื้ออาหารมาอุ่นกับเตาไมโครเวฟ ทำให้คนเราไม่ต่างจากเครื่องจักรของการกิน การกินอาหารที่เกินความต้องการของร่างกาย นำมาซึ่งโรคภัยหลายประการ ยิ่งถ้าออกกำลังกายน้อยด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้ปัญหาสุขภาพตามมาในเวลาที่รวดเร็วขึ้น การรู้เกี่ยวกับสถานการณ์เสี่ยงต่าง ๆ และวิธีปฏิบัติตัวในการเลือกกินอาหารจะทำให้สามารถจัดการเรื่องการกินของตนเองได้อย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยมีข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติดังนี้

ระวังอาหารงานเลี้ยง 

การไปงานเลี้ยงสังสรรค์ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงกับเพื่อนร่วมงานในช่วงเวลาสุดสัปดาห์ สิ่งเหล่านี้มักจะตามมาด้วยการกินอาหารเกินพิกัดความต้องการของร่างกาย เพราะเป็นการคุยไปกินไป ไม่มีกำหนดเวลาหรือใช้เวลาการกินนาน รวมทั้งเครื่องดื่มต่าง ๆ ทั้งน้ำเย็น น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารงานเลี้ยงในร้านภัตตาคารก็มักเป็นอาหารที่ปรุงแต่งไปด้วยผงชูรสและเครื่องปรุงรสจัด บ้างก็เป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อาหารทอด โดยเฉพาะกับแกล้ม กุ้ง ปู หอยที่มีโคเลสเตอรอลสูง ยิ่งถ้าเป็นบุฟเฟ่ต์นานาชาติหรือบุฟเฟต์หมูกระทะแล้วก็จะยิ่งทำให้ไม่มีขีดจำกัดของการรับประทาน ผลก็คือท้องอืดอาหารไม่ย่อยในวันนั้น และเมื่อมีพฤติกรรมซ้ำเดิมบ่อย ๆ ก็จะมีค่าไขมันในเลือดสูงตามมา

อย่าซื้ออาหารเข้าบ้านมากเกินไป

Advertisement


ไม่ผิดที่จะสะสมอาหารเพื่อการกิน แต่ควรซื้อให้เพียงพอเท่าที่ต้องการ เช่น ในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ การซื้ออาหารมากเกินไปนอกจากจะกินอาหารไม่ทันแล้วยังได้อาหารที่ไม่สดใหม่หรืออาหารบางชนิดอาจจะบูดเสียได้ง่าย ถ้าเผลอกินเข้าไปก็อาจจะเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ยังกลายเป็นการกระตุ้นให้พยายามกินอาหารที่เห็นให้หมดไปโดยลืมตระหนักว่าเกินความต้องการของร่างกายหรือไม่ เช่น ร่างกายควรได้รับเนื้อสเต๊กหมู 1 ชิ้นในหนึ่งมื้อ ก็อาจจะทำตามความอยากของตนเองเป็น 2 ชิ้นเพราะบังเอิญซื้อมาหลายชิ้น เป็นต้น
ระวังการดูทีวีพร้อมกินขนม
การดูทีวีไปกินขนมไปเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะโปรแกรมที่มีความยาวนาน เช่น เกมฟุตบอล ภาพยนตร์ที่มีความยาวร่วม 2 ชั่วโมง เมนูยอดนิยมคือมันฝรั่งทอดกรอบ แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า น้ำอัดลม ไก่ทอด ซึ่งมีทั้งความหวาน ความมันสูง นอกจากเป็นอาหารที่ให้คุณค่าน้อยแล้วยังให้พลังงานจากไขมันสูงอีกด้วย ประกอบกับการนั่ง ๆ นอน ๆ ดูทีวีไม่ค่อยขยับตัวก็ยิ่งเหมือนเป็นแรงส่งให้ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานเท่าที่ควร กลายเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุด

เวลาที่หิวอย่าอย่าสั่งอาหารเกิน 2 อย่าง
ยามที่คนเราหิวก็จะตาลาย เห็นเมนูอาหารอะไรก็สั่งไปก่อน แล้วก็มักพบว่ากินไม่ไหว บางคนก็เสียดายพยายามกินให้หมดให้คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องจ่าย ผลก็คือจ่ายแพงเกินจำเป็นและได้รับสารอาหารเกินจำเป็นเช่นกัน ถ้าเป็นร้านอาหารก็สั่งทีละน้อยจะดีกว่า เพราะเมื่อคนเราเคี้ยวอาหารไปสักระยะหนึ่งแล้ว ร่างกายจะเริ่มปรับตัวและมีการหลั่งสารชนิดหนึ่งเพื่อให้สัญญาณทั้งร่างกายรับรู้ว่าอิ่มแล้ว หากไม่อิ่มก็ค่อยสั่งเพิ่มก็ได้ เพื่อจะได้ประหยัดเงินได้อีกทางด้วย

รู้จักพูดคำว่า “ไม่”
การที่คนเราอยู่ร่วมกันในสังคม บางทีก็เกิดความเกรงใจเพื่อนและคนในครอบครัว บางครั้งเราก็ไม่ได้อยากทานอาหารที่เห็นอยู่เพราะว่ามีไขมันสูง เป็นอาหารขยะไม่ดีต่อสุขภาพ แต่หลายคนก็ต้องจำใจกิน สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดกับสัตว์โลกทั่วไปที่เลือกกินอาหารตามความชอบและสัญชาตญาณของตนเองเท่านั้น มันจะเบือนหน้าหนีไม่แยแสอาหารที่มันไม่ได้สนใจ ในเมื่อสัตว์ยังรู้จักเลือกอาหารการกิน แล้วทำไมคนเราจะเลือกบ้างไม่ได้ ถ้าคุณคิดว่าอาหารนี้ไม่เหมาะสมหรือไม่มีคุณค่าพอที่จะผ่านปากของคุณก็แค่กล่าวคำว่า”ไม่ ขอบคุณ” เท่านั้น

อาหารขยะต้องกินแต่น้อย
ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารขยะนั้นมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก เพราะมีการค้นคว้าวิจัยกันมาเป็นอย่างดีถึงสูตรและระยะเวลาปรุงอาหาร ด้วยส่วนผสมที่มีรสชาติดีและสามารถทำอาหารได้รวดเร็วถูกใจคนที่มีเวลาน้อย แต่มีผลวิจัยมากมายที่กล่าวถึงคุณภาพของเนื้อที่อยู่ในแฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก หรือการที่ไม่มีผักผลไม้ในมื้ออาหารเลยหรือมีแต่น้อยมาก จึงไม่มีผลดีต่อสุขภาพแน่ถ้าจะกินในระยะยาว ดังนั้นควรเลือกกินแต่น้อยและจำกัดที่สุด

ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน ย่อมต้องพบสถานการณ์มากมายที่นำพาไปสู่การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น ไม่สามารถเลือกอาหารได้ การทำงานที่เร่งรัดไม่มีเวลาทานอาหารได้ตรงเวลาหรือต้องสั่งอาหารแบบดีลิเวอรี่มาส่งที่สำนักงาน รวมถึงการกินอาหารเพื่อระบายความเครียดหลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน เมื่อกินมากเกินไปจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันเกี่ยวกับฮอร์โมนและเอนไซม์ต่าง ๆ ผลที่ตามมากลายเป็นร่างกายเสียสมดุล หนทางที่ดีที่สุดคือควรมีหลักปฏิบัติที่ชัดเจนและคอยทบทวนเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของตนเองอยู่เสมอ คอยวัดสัดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อเป็นตัวเลขที่สะท้อนความเป็นจริงออกมาอย่างไม่ปิดบังเท่านั้นจึงจะทำให้คนเรามีความตระหนักและระมัดระวังตัวอยู่เสมอ เพราะถ้าไม่ทำเช่นนี้ คนเรามักจะเกิดความเคยชินจนอ้วนขึ้นในที่สุดและหมดกำลังใจในการควบคุมอาหารภายหลัง ถ้าระวังเรื่องการกินตั้งแต่ต้นก็จะสามารถมีรูปร่างที่ดีและส่งให้มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *